Bạn có biết nguồn gốc của Bluetooth?

- Trên điện thoại của mỗi người, luôn tồn tại một thứ thường xuyên hay sử dụng. Nó có tên gần giống với tên của 1 cơ quan cứng nhất của con người (Tooth- răng). Nó đã âm thầm đồng hành cùng chúng ta rất lâu. Đó chính là Bluetooth.

bluetooth

- Nó đã âm thầm đồng hành cùng chúng ta, phát triển từ thời đại Nokia Bluetooth.

kết nối Bluetooth

- Bluetooth có mặt ở khắp mọi nơi, mọi thứ đều được kết nối, một tính năng bắt buộc phải có khi đi ra ngoài. Chẳng hạn như AirPods của Apple, chuột không dây, bàn phím không dây, loa không dây và các thiết bị khác. Tất cả các kết nối của chúng đều được cung cấp bởi Bluetooth.

BLuetooth

- Với sự phổ biến của các thiết bị không dây này, doanh số của Bluetooth đã bắt đầu "bùng nổ", có thể bán được 4 tỷ chiếc mỗi năm, gấp 10 lần doanh số của điện thoại di động tại Trung Quốc.

Bluetooth

- Nhưng ít người biết rằng từ Bluetooth quen thuộc bắt nguồn từ tên của Harald Bluetooth, một vị vua thời trung cổ của Đan Mạch Harald cách đây 1100 năm trước.

Bluetooth

Tên của nhà vua cũng có một nguồn góc

- Ở châu Âu cổ đại, đã có những cuộc chiến liên tục và trận chiến vẫn tiếp diễn hàng năm. Từ trước công nguyên đến Thế chiến thứ II, cho đến khi Liên Xô tạo ra bom nguyên tử.

- Những thổ dân Hy Lạp đầu tiên tạo ra hòa bình ở châu Âu và người La Mã đã đến để học các kỹ năng.

- Nhà vua đã thực hiện một "kỳ tích", đã được người dân châu Âu gọi là "Bluetooth" vì "hàm răng xanh" của mình. Tên của Bluetooth có nguồn gốc rất lớn và lý do tại sao "Bluetooth" trở thành tên của kết nối không dây, của điện thoại di động, vào năm 1997.

- Vào thời điểm đó, Ericsson, Nokia, Intel và Toshiba đang phát triển "công nghệ truyền thông không dây tầm ngắn", cũng chính là Bluetooth bây giờ. Nhưng các tiêu chuẩn công nghệ của bốn công ty đều khác nhau, không có cách nào thông dụng. Để thị trường nhanh chóng chấp nhận công nghệ này và đạt được lợi nhuận.

Bluetooth

- Vì vậy, họ quyết định hợp tác và áp dụng một tiêu chuẩn. Để chia sẻ chiếc bánh lớn của các kết nối không dây tầm ngắn.

- Sự hợp tác giữa bốn công ty này rất giống với tình huống mà vị vua Harald Bluetooth thống nhất ba quốc gia và thay đổi châu Âu.

- Cuối cùng, họ cùng quyết định sử dụng "Bluetooth" làm tên của công nghệ không dây tầm ngắn. Tạo ra một công nghệ phổ biến đến toàn cầu và chấm dứt các tiêu chuẩn lộn xộn trên thị trường.

Bluetooth

- Và tên của vị vua Harald Bluetooth, chữ cái đầu tiên "H" và "B" đánh vần cùng nhau.

- Nó đã trở thành "Biểu tượng Bluetooth" mà mọi người đều quen thuộc.

Bluetooth

- Tên và biểu tượng của Bluetooth, chúng mình đều biết cả rồi.

Nhưng nguồn gốc của công nghệ này thì sao ?

- Chúng ta quay trở lại Thế chiến II. Khi đó, nhận thấy rằng nhiều công nghệ có nguồn gốc từ Thế chiến, như điện thoại cầm tay, mạng không dây, công nghệ hạt nhân, v.v.

Bluetooth

- Tháng 8 năm 1942 trong Thế chiến II, nữ diễn viên Hollywood Hedy Lamarr và nghệ sĩ piano George Antheil (hai người này bề ngoài là nghệ sĩ, nhưng thực tế lại là nhà khoa học, và có câu chuyện rất thú vị). Từ các phím đàn piano lấy cảm hứng để phát triển công nghệ cho ngư lôi, được điều khiển bằng vô tuyến phóng qua 88 tần số khác nhau. Và nộp đơn xin cấp bằng sáng chế, đây là Bluetooth sớm nhất. Thật không may, giống như thông tin liên lạc di động ban đầu quân đội Hoa Kỳ không quan tâm chút nào và sau đó bị ném vào một góc.

Bluetooth

- Cho đến năm 1994 của nửa thế kỷ sau, Ericsson đã nhặt nó từ bãi rác và sử dụng nó để nghiên cứu ra điện thoại di động có thể kết nối với các thiết bị khác.

Bluetooth

- Theo sau Ericsson, Nokia, Intel, Toshiba, IBM và các công ty công nghệ hàng đầu khác tại thời điểm đó cũng bắt đầu phát triển công nghệ Bluetooth.

- Cuối cùng, để tạo điều kiện cho việc chia sẻ chiếc bánh Bluetooth. Như đã đề cập trước đó, họ đã quyết định hợp tác để thành lập Liên minh Công nghệ Bluetooth. 

- Năm 1999, Bluetooth 1.0 chính thức được ra mắt để quảng bá Bluetooth ra toàn thế giới và nhanh chóng tạo ra làn sóng "cơn sốt Bluetooth". Có 500 công ty đã tham gia trong vòng một năm.

- Thật không may, do công nghệ chưa trưởng thành, nhiều nhà sản xuất phàn nàn rằng các sản phẩm không tương thích và hoàn toàn không thể sử dụng. Ngoài ra, các thiết bị Bluetooth rất đắt tiền.

- Bluetooth 1.0 cuối cùng đã không được phổ biến và trở thành một trình phát ít được chú ý. Một kết nối không dây chỉ được sử dụng bởi một vài thành viên của Ericsson.

Bluetooth

- Sau 5 năm cải tiến, vào năm 2014 Bluetooth 2.0 đã ra đời để giải quyết vấn đề không tương thích 1.0. Đồng thời, khả năng kết nối nhiều thiết bị đã được thêm vào và tốc độ truyền được tăng lên 3Mbps. Ví dụ: khi kết nối loa Bluetooth, hai loa Bluetooth có thể phát âm thanh trái và phải, không còn giới hạn trong một loa duy nhất.

Bluetooth- Sau 5 năm, Bluetooth 3.0 xuất hiện. Tốc độ được tăng gấp 8 lần lên 24Mb / giây, nó hỗ trợ kết nối TV, máy tính, máy in và các thiết bị khác và có thể chuyển các tệp lớn như video.

Bluetooth

- Tai nghe Bluetooth, loa Bluetooth, chuột không dây và bàn phím, v.v., đã phổ biến kể từ Bluetooth 3.0.

- Tuy nhiên, mức tiêu thụ năng lượng rất cao. Mình nhớ rằng, khi sử dụng điện thoại Nokia để thu thập tệp 10M và ngay lập tức mất 5% pin.

Bluetooth

Bluetooth

- Nhưng chẳng bao lâu, Bluetooth 3.0 đã được thay thế bằng Bluetooth 4.0. Được ra mắt vào năm 2010 chỉ sau một năm.

- Thế hệ này giải quyết vấn đề tiêu thụ năng lượng cao và cũng cung cấp ba chế độ Bluetooth theo cách rất thân thiện với người dùng: Bluetooth năng lượng thấp, Bluetooth truyền thống và Bluetooth tốc độ cao.

- Phạm vi kết nối đã được tăng cường từ một chục mét đến hơn 100 mét. (Tuy nhiên sẽ ngắt kết nối 10m, dữ liệu phòng thí nghiệm cho biết).

- 6 năm trôi qua, thế hệ Bluetooth 5.0 mới đã xuất hiện vào năm 2016, thay thế Bluetooth 4.0. Bluetooth 5.0 được tăng cường hơn nữa theo cấp độ, tốc độ được tăng gấp 2 lần và phạm vi kết nối được tăng từ 100 mét lên 300 mét( trên thực tế, trong phạm vi 10 mét chuyển tệp dữ liệu đã là điều hay lắm rồi)

- Và nó có định vị cực kỳ chính xác trong vòng 1 mét. Đây cũng là lý do tại sao Apple tìm được AirPods sau khi chúng bị mất.

Bluetooth

- Sau 20 năm phát triển, Bluetooth đã từng bị bỏ rơi bởi các nhà sản xuất, sau đó trở thành một tính năng thiết yếu trong điện thoại di động và nó bắt đầu lấp đầy mọi thứ xung quanh trong cuộc sống của chúng ta, có thể nghe mọi lúc, mọi nơi mà không bị tra tấn bởi dây.

Bluetooth

- Không WIFI, không tiêu thụ dữ liệu. Truyền dữ liệu chỉ cần bật bluetooth lên.

Bluetooth

- Ở các nước phát triển thường có xu hướng đi xe đạp, điều này giúp giảm thiệu o nhiệm không khí. Trên các khu đô thị thường có xe đạp dùng chung cho người dân sử dụng, chúng được Mở khóa bằng  Bluetooth và đương nhiên nhanh hơn nhiều lần so với quét mã QR.

-Không cần set-top hoặc cáp mạng WIFI, bạn có thể sử dụng Bluetooth trên điện thoại di động để truyền lên màn hình TV. Biến thành "Màn hình chiếu Bluetooth" quy mô lớn.

Bluetooth

- Đặc biệt trong những năm sau đó, Ali, Yahoo và Xiaomi đã tham gia vào các ngôi nhà thông minh. Những thứ như máy quét tự động, loa Ai, cửa thông minh... vv

Bluetooth

- Bluetooth là một trong những thứ quan trọng nhất để kết nối các thiết bị thông minh này.

- Trong tương lai, chúng ta có thể dựa vào lệnh Bluetooth, để phục vụ nhu cầu từ rửa mặt, đánh răng đến ăn đến ngủ.