NÊN CHỌN TAI NGHE CÓ KIỂU ĐEO IN-EAR HAY EARBUD?


Sự khác nhau giữa Earbuds và In-ear như thế nào?

Hai dạng thiết kế EarbudsIn-ear có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Hiểu chính xác về những ưu - nhược điểm ấy sẽ giúp bạn chọn được một chút tai nghe ưng ý.
Khi bạn muốn chọn cho mình một chiếc tai nghe cỡ nhỏ gọn gàng và có thể đút túi được, sẽ có hai kiểu thiết kế chính khiến bạn phải phân vân đó là In-ear và Earbuds. Vậy chúng có những ưu điểm, nhược điểm gì và chọn cái nào thì thích hợp với bạn hơn?

Earbuds là một trong những thiết kế cổ điển và có lịch sử khá lâu đời trong ngành công nghiệp sản xuất headphones. Chúng ta có thể bắt gặp những mẫu Earbuds ở các tai nghe đi kèm dòng điện thoại phổ thông đời cũ.
In-ear là kiểu thiết kế được phát triển sau Earbuds. Nó bao gồm phần housing, drivers bên trong, canal và tips cách ồn.

sử khác nhau giữa ear buds và in ear

Hình minh hoạ giữa kiểu đeo Ear-Buds và In-ear

so sánh cụ thể hai loại thiết kế này như sau:

Khả năng cách âm

Một chiếc Earbuds có một nhược điểm mà bất cứ người dùng nào cũng phải công nhận đó là khả năng cách âm. Thiết kế đầu đeo chủ yếu bằng nhựa, được gài ở phần tai ngoài và gần như không có một phụ kiện chống ồn nào ngoài đệm mút hoặc đệm cao su mỏng. Do đó cách âm là một điều gì đó vô cùng xa vời đối với một chiếc Earbuds. Earbuds cách âm kém, do đó nó thích hợp để sử dụng ở những nơi yên tĩnh.

Nếu chúng ta muốn nghe nhạc ở những nơi ồn ào như ngoài phố, công trường, v.v… thì một chiếc In-ear sẽ thích hợp với bạn hơn. Với thiết kế nhét sau vào ống tai, kết hợp với nấm cách ồn được làm từ cao su hoặc foam bọt biển, việc cách âm của một chiếc In-ear là vô cùng đơn giản và có thể đạt tới 80% hoặc hơn.

Sự thoải mái

Khi nói về sự thoải mái thì nhận xét tốt gần như thuộc đều về những chiếc Ear-buds. Đơn giản chỉ vì những chiếc Ear-buds chỉ được gài nhẹ nhàng ở phần tai ngoài trong khi những chiếc In-ear lại đặt sâu vào ống tai. Cảm giác mà một người dùng lần đầu đeo một chiếc In-ear đó là ù tai vì không còn nghe được nhiều tiếng ồn từ bên ngoài. Phải mất một thời gian để người dùng quen với thiết kế này.

Sự tiện lợi

Nếu bạn là người thường xuyên đeo tai nghe và đi ngủ thì bạn nên chọn lấy một chiếc Ear-buds. Hầu hết những chiếc Ear-buds đều có thiết kế khá mỏng và kiểu thiết kế gài tai, bạn có thể thoải mái “lăn lộn” trên giường, thư giãn hoặc đeo tai nghe đi ngủ. Những chiếc In-ear có thiết kế phần nhét đa số khá dài, khi đeo và nằm nghiêng thì rất dễ bị cấn tai. Cạnh đó những tips cao su có thể dễ dàng lọt sâu vào trong tai nếu bạn không chú ý trong khi nằm. Hiện nay thì cũng có một số mẫu In-ear có thiết kế khá mỏng, tuy nhiên nó cũng chưa thực sự an toàn như là những chiếc Ear-buds.


Những so sánh nhỏ này hi vọng sẽ giúp các bạn chọn được cho mình một chiếc tai nghe phù hợp. Những lưu ý trong sử dụng tai nghe mà Boola đưa ra cũng là những khuyến cáo tốt cho sức nghe và sự an toàn của các bạn. Do đó ngoài việc lựa chọn tai nghe ra, nghe đúng cách cũng là một việc làm bảo vệ đôi tai và thưởng thức âm nhạc một cách tốt nhất.

Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm tai nghe với mẫu mã hiện đại, đa dạng màu sắc và chất âm tốt. Bạn có thể tham khảo Sabbat E12Sabbat X12 đang được Boola phân phối chính hãng. Với chế độ bảo hành lâu dài và giá cả cực tốt!!