Thế nào là đốt (Burn in) tai nghe, đốt sao cho hợp lý?

tai nghe không dây

"Đốt" đúng như tên gọi của nó là đốt cháy từ từ và chậm rãi. Là một quá trình phát nhạc liên tục với các dòng nhạc, phong cách khác nhau. Để đạt được độ đàn hồi tốt nhất cho màng loa của tai nghe. Nói một cách đơn giản, đó là quá trình hoạt động cấu trúc bên trong của tai nghe. Cũng giống như chúng ta tích cực rèn luyện thể thao mỗi ngày, mục đích là để đốt cháy lượng mở thừa trong cơ thể.

tai nghe bluetooth

Với chiếc xe mới mua thì động cơ, máy móc chưa được trơn tru. Nó giống như chạy rô đa xe máy( ô tô) vậy đó. Giúp chiếc xe chạy êm và tốt hơn.

tai nghe không dây

 Đốt tai nghe là để tối ưu hóa độ đàn hồi của màng loa của tai nghe

- Nguyên lý đốt cháy giống như chạy rô đa khi mua xe mới. Bề mặt của các máy móc sẽ sần sùi, và sau một thời gian ma sát với nhau, nó sẽ trơn tru và mượt hơn. Trước khi tai nghe mới bị kích thích bởi dòng điện thì độ nhạy không cao và dễ bị sai lệch. Ngoài ra, màng loa của tai nghe mới sẽ cứng hơn và phần được kết nối  vào màng loa cũng bị bó chặt. Cũng có một số tai nghe trước khi đốt thì dải tần số thấp tai nghe rất dễ bị lầy và không dễ nghe các chi tiết của âm nhạc. Trong phần âm thanh cao, đặc biệt là ở âm lượng lớn, có tai sẽ bị tiếng rít chói tai vì màng loa cứng.

- Trước khi chính thức khởi động máy, đầu tiên bạn phải kiểm tra giá trị trở kháng của tai nghe. Giá trị trở kháng của tai nghe thường nằm trong khoảng từ 16 đến 64 (phổ biến nhất có giá trị trung bình là 32Ω). Bạn đã sẵn sàng đốt tai nghe với chúng tôi chưa?

Có ba điều quan trọng cần biết về tai nghe, vì vậy hãy cùng nhau tìm hiểu!

Thời gian thích hợp

tai nghe bluetooth

- Tai nghe có trở kháng cao, độ nhạy thấp đòi hỏi thời gian đốt lâu hơn vì chúng khó đẩy hơn. Nó thường mất khoảng 50 đến 100 giờ. Nếu bạn chạy rà tai nghe 8 giờ một ngày, sẽ mất khoảng 7 đến 12 ngày. Tai nghe có trở kháng thấp, độ nhạy cao được đẩy tốt hơn, do đó thời gian cần thiết để đốt có thể giảm đáng kể. Chỉ mất 20 đến 25 giờ. Nếu bạn chạy rà tai nghe 6 giờ mỗi ngày, sẽ mất khoảng 3 đến 4 ngày. Sau đó chỉ cần sử dụng bình thường, chất âm trở nên tự nhiên hơn và êm dịu.

- Không chạy rà liên tục trong thời gian dài. Hãy chắc chắn nghỉ ngơi hơn 30 phút mỗi 2 giờ để tránh quá nóng và biến dạng cuộn dây tai nghe.

- Ví dụ: Với tai nghe Chord & Major tonal, Major7th năm 2012 và Major7'13 năm 2013, tai nghe Rock tonal Major8'13 và tai nghe tonal cổ điển Major9'13 đều có trở kháng thấp, độ nhạy cao, giá trị trở kháng là 16-21Ω và độ nhạy lớn hơn 94 dB. Thời gian đốt cũng giảm đáng kể, chỉ mất khoảng vài ngày là có thể hoàn thành việc đốt.

Âm nhạc đa dạng

- Tai nghe có trở kháng cao rất khó để đẩy, vì vậy để mở rộng hiệu quả tần số thấp và cao, người chơi tai nghe chuyên nghiệp thường sử dụng phần mềm hoặc nhạc đặc biệt. Phần mềm đốt cung cấp các tần số đơn, đa tần số và các dạng sóng khác nhau, để người chơi phát âm thanh theo trình tự: tần số cực thấp, tần số thấp, tần số trung gian, tần số cao, tần số siêu cao, v.v. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng phần mềm mà không có kiến thức chuyên môn hoặc hướng dẫn cụ thể. Sẽ cho kết quả là một cặp tai nghe tốt sẽ bị đốt hư. Việc sử dụng quá mức (âm lượng), thời gian đốt quá lâu và nội dung âm thanh quá đơn điệu đều có khả năng làm cho cuộn dây âm thanh nóng lên và biến dạng hoặc màng loa bị hỏng, do đó gây ra âm thanh bị hỏng không thể khắc phục.

Âm lượng

- Kể từ khi bắt đầu đốt, âm lượng phải giảm dần và phải phù hợp với thời gian và phong cách âm nhạc được mô tả ở trên. Nguyên tắc cơ bản của âm lượng là nhỏ trước và sau đó to dần. Tuy nhiên, khi âm lượng lớn, thời gian đốt cháy phải được rút ngắn và phải có một khoảng nghỉ.

Tai nghe ChordNgày 1Ngày 2Ngày 3Ngày 4
Số Giờ6663
Mỗi lần2221
Thời gianBuổi sáng / trưa / tốiBuổi sáng / trưa / tốiBuổi sáng / trưa / tốiBuổi sáng / trưa / tối
Thể loại nhạcĐất nước / dân gianCổ điển / JazzPhổ biếnROCK
Âm lượng30%60%60%80%


- Ở trên, để thuận tiện cho ghi nhớ của mọi người, chúng tôi đặc biệt lấy tai nghe Chord & Major tonal làm ví dụ để giải thích. Tôi hy vọng rằng những người bạn thích âm nhạc có thể sử dụng các mẹo chúng tôi chia sẻ để làm cho tai nghe của bạn tốt hơn và cũng cho phép bạn thưởng thức âm nhạc tuyệt vời hơn!